Hướng dẫn

** Nếu không có thời gian nhắn tin hãy gọi vào Hotline: 0225 369 9999

** Tiết kiệm chi phí và không phải chờ đợi hãy để lại số điện thoại vào đây

Nhập số điện thoại để được TƯ VẤN MIỄN PHÍ.

Bệnh xã hội là gì, các bệnh xã hội thường gặp nhất hiện nay

 Chắc hẳn ai trong số chúng ta cũng từng được cảnh báo về mức độ nguy hiểm của bệnh xã hội. Vậy bệnh xã hội là gì và các bệnh xã hội thường gặp là những bệnh gì bạn đã biết hay chưa? Hãy cùng các chuyên gia tại Phòng Khám Đa Khoa Phượng Đỏ tìm hiểu rõ hơn về vấn đề này trong bài viết dưới đây.

 Bệnh xã hội là gì?

 Bệnh xã hội là thuật ngữ chỉ những bệnh có mức độ nguy hiểm cao, khả năng lây nhiễm ra cộng đồng xung quanh nhanh chóng, tỷ lệ người trên thế giới mắc bệnh và tử vong không ngừng tăng lên mỗi ngày, ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe con người và sự phát triển của toàn xã hội.

 Hầu hết, các loại bệnh xã hội đều lây nhiễm chủ yếu qua con đường tình dục không an toàn, hoặc tiếp xúc với vết thương hở của mầm bệnh. Bên cạnh đó, sử dụng chung đồ dùng cá nhân (bàn chải đánh răng, khăn mặt, chậu tắm,...) cũng làm tăng nguy cơ mắc bệnh xã hội. Ngoài ra, một số bệnh xã hội cũng lây nhiễm từ mẹ sang con.

 Bệnh xã hội ở nam giới và nữ giới nếu không được phát hiện sớm và có biện pháp khắc phục kịp thời sẽ gây ra những biến chứng vô cùng nguy hiểm, đe dọa tính mạng của người bệnh. Tuy nhiên, một số bệnh xã hội lại không có triệu chứng, hoặc có triệu chứng không rõ ràng khiến bệnh khó khăn hơn trong công tác hỗ trợ chữa trị. Nguy hiểm hơn, có nhiều trường hợp do không biết bản thân mang mầm bệnh mà bệnh nhân vô tình lây truyền bệnh sang những người xung quanh từ đó dẫn tới hậu quả khôn lường.

 Các loại bệnh xã hội thường gặp nhất hiện nay

 Hiện nay, có khoảng hơn 20 loại bệnh xã hội, trong số đó, những bệnh xã hội thường gặp nhất bao gồm: bệnh lậu, giang mai, sùi mào gà và mụn rộp sinh dục. Sau đây là thông tin cơ bản nhất về các loại bệnh xã hội này.

 ❂ Bệnh lậu

 Bệnh lậu do song cầu khuẩn lậu có tên là Neisseria Gonorrhoeae gây ra. Loại vi khuẩn này sống ở những nơi ẩm ướt, kín đáo như hậu môn, bộ phận sinh dục, miệng, mắt. Đây là một trong những bệnh xã hội có mức độ lây nhiễm từ người sang người nhanh chóng, tất cả mọi người đều đều có nguy cơ mắc bệnh lậu, đặc biệt là những người có đời sống tình dục phức tạp.

Song cầu khuẩn lậu Neisseria Gonorrhoeae gây ra bệnh lậu

 Theo các chuyên gia, nguyên nhân dẫn đến bệnh lậu là do quan hệ tình dục không an toàn dưới mọi hình thức (quan hệ qua âm đạo, hậu môn, miệng), tiếp xúc với vết thương hở của mầm bệnh, và lây nhiễm từ mẹ sang con. Ngoài ra, sử dụng chung đồ dùng cá nhân như khăn mặt, bàn chải đánh răng, dao cạo râu, chậu tắm,… cũng có thể lây nhiễm bệnh lậu, nhưng tỷ lệ lây lan thấp hơn.

 Sau khi nhiễm song cầu khuẩn lậu Neisseria Gonorrhoeae khoảng 3 – 5 ngày người bệnh sẽ bắt đầu xuất hiện những triệu chứng đầu tiên. Tuy nhiên, một số trường hợp (đặc biệt là ở nữ giới) triệu chứng của bệnh lậu thường xuất hiện rất âm thầm, kín đáo và không rõ ràng. Vì thế, mức độ nguy hiểm và nguy cơ lây nhiễm bệnh sang người khác rất cao.

Bệnh lậu ở cơ quan sinh dục nữ và nam

 ✜ Tác hại: Bệnh lậu nếu không được phát hiện và hỗ trợ điều trị kịp thời sẽ để lại rất nhiều biến chứng nguy hiểm như ảnh hưởng đến hoạt động bài tiết của cơ thể, nguy cơ viêm tinh hoàn, ung thư tinh hoàn, viêm âm đạo, viêm buồng trứng và dẫn tới vô sinh.

 Ngoài ra, đối với những phụ nữ đang mang thai bị bệnh lậu có thể dẫn đến sẩy thai, sinh non, ảnh hưởng đến tính mạng và sự phát triển bình thường của trẻ. Hơn thế nữa, những bệnh nhân lậu có nguy cơ mắc phải hội chứng suy giảm miễn dịch HIV/AIDS cao hơn những người bình thường.

 ❂ Bệnh giang mai

 Giang mai là bệnh xã hội lây nhiễm nhanh chóng chủ yếu qua con đường tình dục không an toàn, do xoắn khuẩn giang mai Treponema pallidum gây ra. Đây là căn bệnh để lại những hệ lụy nghiêm trọng cho sức khỏe của người bệnh, gây gánh nặng cho sự phát triển của xã hội.

Xoắn khuẩn giang mai Treponema pallidum gây ra bệnh giang mai

 Ngoài con đường tình dục không an toàn, bệnh giang mai có thể lây nhiễm qua con đường máu, tiếp xúc với vết thương hở của mầm bệnh, từ mẹ truyền sang con, hoặc những tiếp xúc thân mật với người bệnh như ôm, hôn.

 Bệnh giang mai phát triển qua nhiều giai đoạn, mỗi giai đoạn có những triệu chứng bệnh khác nhau. Việc chẩn đoạn bệnh giang mai thường dùng phương pháp xét nghiệm máu.

Biểu hiện của bệnh giang mai trên cơ thể người bệnh

 ✜ Tác hại: phá hoại xương khớp, gây hại cho hệ thần kinh trung ương và hệ thống mạch máu, thậm chí khiến bệnh nhân bị tàn tật thậm chí dẫn tới tử vong.

 ❂ Bệnh sùi mào gà

 Bệnh sùi mào gà do virus HPV (Human papilloma virus) gây ra.

Virus HPV gây ra bệnh sùi mào gà

 Virus HPV  lây nhiễm qua quan hệ tình dục dưới mọi hình thức, bao gồm: quan hệ qua âm đạo, quan hệ hậu môn, quan hệ bằng miệng. Đồng thời, những tiếp xúc thông thường với dịch nhầy, mủ và máu từ vết thương hở của người bệnh đều có thể lây nhiễm sùi mào gà. Ngoài ra, bệnh sùi mào gà cũng truyền từ mẹ sang con ngay khi thai nhi còn đang trong bụng mẹ, hoặc khi trở dạ.

 Các nốt sùi mào gà chủ yếu xuất hiện ở bộ phận sinh dục tuy nhiên, các bộ phận khác như: mắt, miệng, chân, tay, lưng, bụng, hậu môn,… cũng đều có thể bị nhiễm nếu vô tình tiếp xúc với mầm bệnh.

Sùi mào gà ở dương vật nam giới

Sùi mào gà ở cơ quan sinh dục nữ

 Thời gian ủ bệnh của virus HPV tương đối dài, thông thường sau khi bị virus HPV tấn công từ 2 – 9 tháng, những triệu chứng đầu tiên của bệnh mới bắt đầu xuất hiện.

 ✜ Tác hại: Bệnh sùi mào gà có mối liên hệ với các bệnh ung thư. Do vậy, nếu không được hỗ trợ chữa trị sớm sẽ gây ra nhiều tác hại vô cùng nghiêm trọng, như: ung thư tử cung, ung thư dương vật, ung thư hậu môn (đối với sùi mào gà ở hậu môn), ung thư vòm họng (đối với sùi mào gà ở miệng), đe dọa tính mạng của người bệnh.

 ❂ Bệnh mụn rộp sinh dục

 Bệnh mụn rộp sinh dục do virus Herpes simplex (HSV) gây ra. Có hai loại virut HSV: HSV – 1 chủ yếu lây truyền qua miệng, qua nước bọt; HSV – 2 chủ yếu lây truyền qua việc sinh hoạt tình dục. Tất cả những người đã có quan hệ tình dục đều là đối tượng nguy cơ nhiễm bệnh.

Virus Herpes simplex (HSV) gây ra bệnh mụn rộp sinh dục

 Mụn rộp sinh dục là căn bệnh lây truyền từ người sang người với mức độ nhanh chóng thông qua việc quan hệ tình dục không được bảo vệ. Virus HSV cũng lây nhiễm qua con đường máu, tiếp xúc với vết thương hở, mẹ truyền sang con và sử dụng chung đồ dùng cá nhân với người bệnh.

Mụn rộp sinh dục xuất hiện trên da

 Có khoảng hơn 70% số người nhiễm virus HSV không xuất hiện triệu chứng rõ rệt. Đối với những người lần đầu nhiễm virus HSV mà có triệu chứng thì biểu hiện thường xuất hiện sau 4 – 7 ngày tiếp xúc với nguồn bệnh.

 ✜ Tác hại: Làm tăng nguy cơ mắc các bệnh truyền nhiễm khác như: sùi mào gà, bệnh lậu, HIV/AIDS; viêm màng não; viêm trực tràng (đối với quan hệ đồng tính nam); viêm cổ tử cung; viêm nội mạc tử cung;… Đối với phụ nữ đang mang thai, nhiễm virus HSV rất dễ bị sẩy thai, hoặc sinh non, nguy cơ viêm não, loét giác mạc ở trẻ sơ sinh là rất cao.

 ✺ Lời khuyên của chuyên gia:

 Các bệnh xã hội đều rất nguy hiểm nhưng nếu được phát hiện sớm và hỗ trợ điều trị bệnh ngay khi còn đang ở trong giai đoạn đầu thì bệnh hoàn toàn đẩy lùi căn bệnh này và hạn chế tối đa nguy cơ tái phát. Do đó, khi nhận thấy mình có nguy cơ mắc một trong các bệnh xã hội trên đây, bạn cần đến ngay cơ sở y tế chuyên khoa để được bác sĩ thăm khám, làm xét nghiệm và có phương pháp hỗ trợ điều trị kịp thời. Tránh tâm lý e ngại, xấu hổ, để bệnh lâu mới đi khám sẽ gây ra nhiều biến chứng nguy hiểm và việc hỗ trợ chữa trị lúc đó sẽ rất khó khăn.

 Hy vọng những thông tin Phòng Khám Đa Khoa Phượng Đỏ chia sẻ về các bệnh xã hội thường gặp trên đây sẽ giúp bạn có thêm những kiến thức bổ ích. Nếu bạn có bất kỳ câu hỏi nào liên quan đến vấn đề này, hãy click xuống hình bên dưới để nhận tư vấn từ các chuyên gia của chúng tôi.

tư vấn online

Phòng khám đa khoa Phượng Đỏ
Bình luận
Tải thêm bình luận
da khoa hong phuc